12 loại cây trồng hàng rào không thể bỏ qua12 loại cây trồng hàng rào không thể bỏ quaNgày nay, ta đã có gì sau những bức tường bê tông thô ráp, hay những hàng rào kẽm gai sắc nhọn? Một mái ấm thanh bình, chan hòa sắc hương và nhạc điệu? Hay một khuôn viên dịu mát bóng cây, từng chiều lũ chim sẻ bay đầy trên mái hiên? Điều đó là không thể nếu thiếu đi màu xanh hoa thảo. Đi dọc theo hàng rào, đường viền bằng cây xanh…Không gian phố thị sẽ trở nên gần gũi, thân thuộc hơn. Những kỷ niệm ngày thơ trở về trong phút giây, nơi đó dưới đôi bờ giậu đổ, trẻ con ẩn nấp trốn tìm, dăm chú trâu cọ mình nghỉ lưng thư giãn, tiếng xào xạc vang trong từng khe lá.

hang rao que huong

Hàng rào các căn nhà mộc mạc của quê hương xưa

     Hàng rào cây xanh đang dần xuất hiện nhiều hơn trên tầng cao các khu đô thị. Đôi khi nó thành bức rèm giới hạn hiện thực và quá khứ, cũng có thể là đường chân trời trong tâm tưởng của con người, chia cắt không gian bình an và không gian tất bật thường hằng.

     Ứng dụng hàng cây xanh khỏa lấp chất thô của cuộc sống, kết nối con người với thiên nhiên. Nhà cảnh quan sẽ làm được một việc hữu ích: Lấy thiên nhiên cải thiện môi trường sống, đem thân thương đến gần những con người đang chơi vơi, lạc lõng tìm bình yên trong những đô thị ngột ngạt!

cay trong hang rao 3   cay trong hang rao 2

     Về cây hàng rào, Sài Gòn Hoa khuyên bạn nên trồng các loại cây dễ sinh cành nhánh, hoặc có nhiều gai nhọn,  đối với không có gai ta trồng mật độ dày, trồng so le 2-3 hàng nếu cần. Mục đích cuối cùng là để tác nhân bên ngoài khó len qua hàng rào vào trong, hoặc bảo vệ vật nuôi, gia súc bên trong không chạy ra ngoài.

Sài Gòn Hoa xin giới thiệu 12 loại cây trồng hàng rào không thể bỏ qua:

1. Cây tre điền trúc/cây tre ngà

cay tre dien truc

     Những khoảng sân vườn được ngăn cách bởi hàng rào tre xung quanh nhà mang lại nét giản dị, thanh thoát và yên ả cho căn nhà giữa đồng quê Việt. Tùy thuộc vào kiểu dáng và phong cách của ngôi nhà để lựa chọn một kiểu hàng rào phù hợp. Với những ngôi nhà ở, thông thường gia chủ sẽ chọn loại hàng rào tre với chiều cao trung bình từ 1m trở lên. Tuy nhiên, với những ngôi nhà vườn, nhà nghỉ dưỡng thì gia chủ thường lựa chọn hàng rào thấp khoảng 0,7m trở xuống.

2. Cây tô mộc

cay to moc trong hang rao

     Cây tô mộc còn có các tên gọi khác là vang, tô phượng, vang nhuộm, co vang, mạy vangcòn có các tên gọi khác là vang, tô phượng, vang nhuộm, co vang, mạy vang. Là loại cây ưa ánh sáng, sinh trưởng nhanh, ưa đất tốt và có thể sống được trong điều kiện bán khô hạn. Thân cây có nhiều gai. Cành non có lông mịn, sau đó hết lông và trở thành nhẵn, có gai ngắn. Lá kép lông chim, mọc so le.

3. Cây bồ kết

cay bo ket

     Bồ kết tên khoa học là Fructus Gleditschiae,  còn gọi là bồ kếp, chùm kết. Cây bồ kết là loại cây rất dễ trồng. Với gai có trên thân cây, sẽ bảo vệ được hàng rào nhà bạn.

4. Cây xương rồng

cay xuong rong

     Xương rồng là một loài thực vật mọng nước, có nhiều dạng phát triển: thành cây lớn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất. Những cây xương rồng được biết đến như là có nguồn gốc từ châu Mỹ. Người ta thường trồng xương rồng thành hàng rào.

5. Cây hoa giấy

cay hoa giay

     Các lá cây hoa giấy mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4–13 cm và rộng 2–6 cm. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ nên thường thấy hoa có màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.

6. Hoa hồng leo

hoa hong leo

     Cây cho hoa rất nhiều và đẹp vào mùa hè . Cây Hồng Leo rất dễ trồng và dễ chăm sóc . Cây hồng leo ưa ánh sáng nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng như vậy cây sẽ cho hoa nhiều hơn và phát triển nhanh hơn. Trồng làm hàng rào là thích hợp nhất với loại cây này.

7. Hoa huỳnh anh

hoa huynh anh

     Loài hoa này phát triển thuận lợi tại một số vùng nhiệt đới, là loại có hoa nở quanh năm và dễ trồng tại vùng nhiệt đới. Đây là một loại cây mà thân cành lá đều đẹp. Trong vòng đời cây cho số lượng hoa nhiều hơn lá, hoa có hình phễu và chia ra năm cánh ở phần loe phễu có chung cuống hình chuông.

8. Hoa cẩm tú cầu

hoa cam tu cau

     Hoa cẩm tú cầu thuộc chi tú cầu có tên khoa học là Hydrangea, có nguồn gốc từ bản địa Đông Á và Châu Mỹ. Hoa thường có màu trắng khi ra hoa và trong quá trình phát triển tùy thuộc và nơi ở và độ PH mà cho ra hoa nhiều màu sắc khác nhau, tất cả bộ phận của cây chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải. Tuy nhiên, khi trồng làm hàng rào sẽ tạo nên một nét đẹp ấn tượng cho khu nhà bạn.

9. Cây tầm xuân

cay tam xuan trong vien (2)

     Tầm xuân là loài cây bụi. có chiều cao từ 1–5 m, mặc dù đôi khi chúng cũng có thể leo cao hơn tới ngọn của các loài cây khác. Thân tầm xuân có nhiều gai sắc, nhọn, có móc giúp chúng leo dễ dàng.  Hoa thường có màu hồng nhạt, biến đổi từ hồng đậm tới trắng, với đường kính 4–6 cm và có nhiều cánh.

10. Cây trắc bách diệp

cay trac bach diep

     Trắc bách diệp còn được gọi là Trắc bá, tên khoa học: Biota orientalis (L) Endi. Trắc bách diệp là một loài cây nhỏ, cao 2 – 3m, lá mọc đối, hình vẩy. Thân phân nhiều nhánh, các nhánh xếp theo những mặt phẳng thẳng đứng.

11. Cây hoàng nam

cay hoang nam

     Thân gỗ, thẳng cao, tán hẹp dạng tháp. Lá thuôn dài, mềm, cong xuống, dày đặc, che kín hết cành thân, lá xanh quanh năm. Cây ưa khí hậu ẩm, đất tơi xốp, thoát nước tốt, cần che bóng tốt khi còn nhỏ. Cây có khả năng thích nghi và có sức sống cao. Là cây thân gỗ, thường xanh, từ ngọn đến gốc nhánh có xu hướng rủ xuống phủ xanh đều như nhau, đường kính tán nhỏ hơn những loại cây khác từ 1-2m.

12. Hoa tigôn

 hoa tigon

     Là cây leo thân gỗ, có củ mọc sâu trong đất, cây xanh quanh năm, hoa nở gần như quanh năm.Ti-gôn có thể bám vào giàn hoặc bất cứ vật gì ở gần để leo lên độ cao 9–12 m, là loại cây thường xanh tại các vùng khí hậu không có băng giá, lá hình trái tim kích thước khoảng 4 cm, mùa hè ra hoa thành chùm với các sắc độ từ trắng đến hồng và đỏ san hô. Ti-gôn dễ trồng, cần nhiều ánh nắng để ra được nhiều hoa, ưa đất ẩm nhưng cũng chịu được đất khô hạn.

     Những loại hoa trồng làm hàng rào trên có những ưa điểm riêng, chúc bạn tìm được loại cây trồng viền thích hợp, ưng ý. 

Sài Gòn Hoa

Giới thiệu đến bạn bè
  • gplus
  • pinterest